• tiktok
94-96 Đường số 2 Cư xá Đô thành, P.4, Q.3
Phone: (8428) 38 329 429 | Phone: 0902 322 361
Lầu 4, 143 Nguyễn Du, P. Bến Thành, Q.1
Phone: 0945 864 466

Kiểm soát hơi thở trong nhảy múa rất quan trọng

“Hô hấp” hay còn được gọi là “hít thở” là hoạt động trao đổi chất giữa cơ thể và môi trường bên ngoài. Khi hít thở, cơ thể chúng ta tiếp nhận khí oxy từ không khí vào phổi và đầy khí cacbonic ra ngoài. Phổi sẽ truyền oxy vào máu. Máu có oxy sẽ được tim bơm đi khắp cơ thể để cung cấp oxy và các dưỡng chất thiết yếu cho hoạt động của cơ bắp. 

Kiểm soát hơi thở trong nhảy múa rất quan trọng 7
Hệ thống hô hấp

Chúng ta hoạt động càng nhiều thì cơ thể càng cần nhiều oxy hơn từ môi trường bên ngoài. Chính vì vậy, kiểm soát hơi thở khi cơ thể đang hoạt động ở cường độ cao chẳng hạn như tập thể dục, chơi thể thao, tập nhảy, là rất quan trọng. Đặc biệt đối với nhảy múa, hơi thở đóng vai trò quan trọng không những về mặt thể chất mà còn nhiều khía cạnh khác. Hãy cùng SaigonDance tìm hiểu kỹ hơn về vai trò của việc làm chủ hơi thở trong nhảy múa nhé! 

Trao đổi chất 

Để các cơ bắp của chúng ta có thể co, giãn tạo nên các chuyển động theo mong muốn, các cơ sẽ cần sử dụng một lượng oxy nhất định được truyền đến qua máu ở động mạch. Song song với việc hấp thụ oxy, cơ thể chúng ta cũng thải ra khí cacbonic ra môi trường bên ngoài. Đó chính là lý do mà chúng ta luôn hít thở hằng ngày để có thể sống và hoạt động. 

Kiểm soát hơi thở trong nhảy múa rất quan trọng 8
Thành phần chất trong cơ thể người

Hoạt động càng mạnh, càng nhiều thì nhu cầu oxy của của hệ thống cơ càng tăng. Chính vì vậy thay vì để nhịp thở như bình thường, chúng ta cần chủ động hít sâu hơn và thở mạnh hơn cho các hoạt động thể chất ở cường độ cao.  

Tăng cường sức mạnh 

Trong một bài nhảy, luôn sẽ có những điểm nhấn mà khi đó đòi hỏi chúng ta phải sử dụng lực nhiều hơn để động tác trông mạnh, chắc, tạo điểm nhấn rõ ràng. Khi đó, việc hít thở đúng cách sẽ giúp chúng ta tăng cường sức mạnh của động tác khi cần cùng như là điều tiết lực khi nhảy một cách hiệu quả hơn.

Thông thường khi thực hiện những động tác mạnh, chúng ta sẽ cần hít vào ở động tác trước đó. Đến lúc thực hiện động tác có lực thì thở mạnh ra để tăng sức mạnh cho động tác. Cách hít thở này cũng được áp dụng rất nhiều với những vận động viên thể hình khi luyện tập. 

Tăng cường thể lực 

Cơ thể hoạt động liên tục ở cường độ cao đòi hỏi cơ tim phải co bóp liên tục để bơm máu có oxy đến những cơ đang cần. Đó là lý do hoạt động càng nhiều, càng mạnh thì nhịp tim của ta sẽ càng tăng. Những lúc như vậy, việc hít thở sâu và đều đặn sẽ giúp cho cơ thể hấp thụ được nhiều oxy nhất có thể, đồng thời cũng tăng khả năng co bóp của cơ tim. 

Kiểm soát hơi thở trong nhảy múa rất quan trọng 9
Hít thở rất quan trọng khi tập luyện

Qua thời gian, cơ tim của bạn sẽ trở nên khỏe hơn và nhờ vậy các hoạt động thể chất của bạn cũng duy trì được lâu hơn, dẫn đến thể lực và sức bền của bàn ngày càng nâng cao. Bên cạnh đó cũng giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch khi về già. 

Kiểm soát chuyển động 

Một trong những điều tạo nên sự thú vị của nhảy múa đó là sự thay đổi trạng thái của chuyển động. Tùy theo những đoạn nhạc khác nhau trong bài, động có lúc đó có thể nhanh, chậm, chắc, lơi hay thậm chí là dừng chuyển động lại một lúc. Những lúc như vậy đòi hỏi chúng ta phải điều khiển nhịp thở sao cho phù hợp với chuyển động. 

Kiểm soát hơi thở trong nhảy múa rất quan trọng 10
Hít thở giúp nâng cao chất lượng chuyển động

Bạn sẽ cần tăng nhịp thở của mình khi nhảy các động tác nhanh, mạnh, dứt khoát. Bạn cần thở chậm và sâu hơn khi thực hiện những động tác lơi hoặc chậm. Bạn thậm chí sẽ cần nín thở trong một, hai giây khi ở trạng thái ngừng chuyển động (dằn dáng). Có như vậy, bạn mới thật sự cảm nhận, kiểm soát được chuyển động của mình, cũng như là làm cho những động tác nhảy sẽ trở nên chân thực và có hồn hơn.

Giữ được sự bình tĩnh và tỉnh táo

Việc nhảy liên tục và phải nhớ quá nhiều động tác đôi lúc không chỉ khiến cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi mà tinh thần của bạn cũng trở nên lung lay. Khi gặp những trường hợp như vậy, giáo viên thường cho các học viên dừng lại một chút, hít thở để các bạn lấy lại được sự bình tĩnh, tập trung và thư giãn trong tâm trí. Sau một vài nhịp thở học viên sẽ lấy lại được tinh thần và tiếp tục luyện tập thật hăng say. 

Kiểm soát hơi thở trong nhảy múa rất quan trọng 11
Hít thế làm ta bình tĩnh và tỉnh táo hơn

Như vậy, làm chủ hơi thở trong nhảy múa là rất quan trọng, không những đối với việc luyện tập mà còn trong cả những lúc trình diễn. Kiểm soát hơi thở giúp cho những động tác của người vũ công trở nên chất lượng và chân thực hơn. Hơi thở cũng chính là cầu nối để tâm trí, cơ thể và cảm xúc có thể hòa quyện vào nhau, tạo nên sự thăng hoa trong bộ môn nghệ thuật này.

Mong rằng qua bài viết này, các bạn học viên của SaigonDance đã hiểu được tầm quan trọng của hơi thở khi nhảy múa, cũng như là áp dụng được những kinh nghiệm đã chia sẻ ở trên vào việc luyện tập của mình. 

Liên Hệ Tư Vấn Và Đăng Ký Lớp Học Nhảy TPHCM Tại Trung Tâm SaigonDance

Website: https://www.saigondance.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/saigondancevn/

Email: Saigonbellydance@gmail.com

Nếu bạn thích hãy share nó!

Sự kiện sắp diễn ra