• tiktok
94-96 Đường số 2 Cư xá Đô thành, P.4, Q.3
Phone: (8428) 38 329 429 | Phone: 0902 322 361
Lầu 4, 143 Nguyễn Du, P. Bến Thành, Q.1
Phone: 0945 864 466

Vì sao phải khởi động trước khi tập?

Các bạn học viên có bao giờ thắc mắc vì sao mỗi buổi học giáo viên đều dành ra từ 5 đến 10 phút để khởi động hay không?  Trong bài viết này, SaigonDance xin chia sẻ với các bạn tầm quan trọng của việc khởi động.

Vai trò của việc khởi động 

  • Khởi động giúp làm nóng cơ thể: 

Khởi động giúp cho cơ thể bạn dần dần nóng lên, chuyển từ trạng thái “thụ động”  sang trạng thái “năng động” hơn. Khi đó, cơ thể bạn sẽ sẵn sàng cho các hoạt động thể chất ở cường độ cao.

Vì sao phải khởi động trước khi tập? 7
Khởi động giúp làm nóng cơ thể
  • Khởi động giúp nhịp tim tăng dần: 

Hệ thống tim, mạch có vai trò bơm máu chứa oxy đi khắp cơ thể để các hoạt động của cơ bắp được diễn ra. Cơ thể hoạt động càng nhiều, thì tim phải tăng cường độ co bóp để cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho những hoạt động đó. Chính vì vậy khi vận động mạnh chúng ta sẽ thấy nhịp đập của tim cũng nhanh hơn.

Vì sao phải khởi động trước khi tập? 8
Khởi động giúp nhịp tim tăng dần đều

Trước khi vào lớp, cơ thể chúng ta đang ở trạng thái bình thường (vận động cường độ thấp) nên nhịp tim cũng đang ở mức trung bình. Nếu không khởi động (để nhịp tim được tăng lên một cách từ từ) mà vào thẳng các bài tập nhảy múa sẽ khiến nhịp tim tăng lên một cách rất đột ngột. Tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ rất có hại cho hệ thống tim, mạch. 

  • Khởi động để cảm nhận cơ thể :

Các động tác xoay khớp và giãn cơ khi khởi động sẽ giúp học viên cảm nhận được từng bộ phận trên cơ thể mà trong các bạn ít khi để ý đến trong những hoạt động hằng ngày. 

Vì sao phải khởi động trước khi tập? 9
Khởi động giúp ta có thể cảm nhận các phần khác nhau của cơ thể

Từ đó các bạn sẽ hiểu hơn về mô thức chuyển động của những phần cơ, khớp của mình, đồng thời tăng độ linh hoạt cho cơ thể để các bạn đi vào hoạt động nhảy múa một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

  • Khởi động để cảm nhận không gian:

Các tư thế khởi động đòi hỏi các bạn không những chỉ đứng im một chỗ mà còn phải vương người sang trái, phải, gập người tới trước, hạ thấp trọng tâm,  ngồi xuống sàn,… Những tư thế trông có vẻ đơn giản đó lại giúp các học viên tăng tính tương tác với không gian xung quanh. 

Dần dần các bạn sẽ quen với việc cảm nhận không gian, xác định phương hướng chuyển động. Từ đó tăng độ chính xác về mặt góc độ và hướng đi của động tác, giúp cho những động tác nhảy trở nên sắc bén hơn. 

  • Khởi động để tránh chấn thương: 

Rách cơ, trật khớp là những chấn thương không ai muốn gặp phải trong quá trình luyện tập. Tuy nhiên, nếu bạn không khởi động kỹ càng trước khi tập thì những chấn thương là hoàn toàn có thể xảy ra.

Vì sao phải khởi động trước khi tập? 10
Khởi động để tránh chấn thương trong quá trình luyện tập

Khởi động giúp cho các khớp của chúng tiết ra các hoạt dịch, có tác dụng bôi trơn các khớp, tăng tính linh hoạt và tránh những tổn thương ở khớp. Các động tác giãn cơ trong phần khởi động giúp làm nóng cơ bắp và chuẩn bị cho các hoạt động đòi hỏi sự co giãn liên tục của cơ.

  • Khởi động giúp chuẩn bị tâm lý cho các hoạt động nhảy múa:

Khi cơ thể của chúng ta được làm nóng, nhịp tim từ từ tăng lên, các khớp được bôi trơn và các cơ được kéo giãn thì phần nào cũng sẽ giúp cho tâm lý của chúng ta trở nên thoải mái hơn và sẵn sàng cho các hoạt động nhảy múa. 

Vì sao phải khởi động trước khi tập? 11
Khởi động để cơ thể sẵn sàng cho hoạt động nhảy múa

Khởi động cũng là cách rất hiệu quả để cho đầu óc chúng ta được tỉnh táo để có thể tiếp thu một cách đầy đủ nhất những gì giáo viên sẽ truyền đạt trong buổi học hôm đó.

Chính vì khởi động rất quan trọng cho độ hiệu quả và an toàn của buổi học, nên các bạn học viên của SaigonDance chớ nên lơ là trong những lúc giáo viên cho lớp khởi động đấy nhé!

 

Liên Hệ Tư Vấn Và Đăng Ký Lớp Học Nhảy Hiện Đại TPHCM Tại Trung Tâm SaigonDance

Website: https://www.saigondance.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/saigondancevn/

Email: Saigonbellydance@gmail.com

Nếu bạn thích hãy share nó!

Sự kiện sắp diễn ra