• tiktok
94-96 Đường số 2 Cư xá Đô thành, P.4, Q.3
Phone: (8428) 38 329 429 | Phone: 0902 322 361
Lầu 4, 143 Nguyễn Du, P. Bến Thành, Q.1
Phone: 0945 864 466

Làm thế nào để nhảy theo nhịp điệu của một bài nhạc?

Trong đa số các bộ môn nhảy múa, âm nhạc là một yếu tố rất quan trọng, là nguồn cảm hứng cho những chuyển động của vũ công. Cho nên đối với những bạn mới bắt đầu tập nhảy, việc quan trọng nhất không phải là luyện tập cho được những động tác nhảy mà là phải biết cách xác định được nhịp điệu của bài nhạc. Để giúp các bạn học viên mới không quá bỡ ngỡ, SaigonDance xin chia sẻ một số kinh nghiêm cũng như là cách để các bạn dễ dàng nắm bắt được nhịp nhạc.

Làm thế nào để nhảy theo nhịp điệu của một bài nhạc? 6
Hiểu về nhịp điệu

“Nhịp điệu” là gì?

Đầu tiên, các bạn phải hiểu rõ khái niệm về “nhịp điệu” là như thế nào. Có thể hiểu đơn giản “nhịp điệu” là sự lặp đi lặp lại theo những quảng thời gian đều đặn và bằng nhau của một chuyển động, âm thanh hay hiện tượng. Chẳng hạn như khi nói đến nhịp đập của tim, ta có thể hình dung rằng trái tim của chúng ta co bóp một cách đều đặn theo những quãng thời gian bằng nhau. 

Tương tự, đối với âm nhạc, mỗi một bài nhạc đều có nhịp điệu riêng của nó. Khi nắm bắt được nhịp điệu của bài nhạc, chúng ta mới có thể thực sự chuyển động cùng với âm nhạc.    

Làm thế nào để nhảy theo nhịp điệu của một bài nhạc? 7
Nhịp điệu như là nhịp tim của bài nhạc

Nghe để xác định nhịp điệu của bài nhạc 

Cách đơn giản và thông thường nhất để có thể xác định được nhịp nhạc đó chính  nghe tiếng trống (beat) trong bài nhạc. Những bài nhạc thông thường các bạn nghe đa số đều có 2 âm đó là bùm (bass) và báp (snare) xen kẽ nhau và lặp đi lặp lại liên tục xuyên suốt bài nhạc, đó chính là âm thanh thể hiện nhịp điệu của bài nhạc. Khi bạn nghe và xác định được quãng thời gian giữa các tiếng trống thì bạn đã xác định được nhịp nhạc rồi đấy. 

 Cảm nhận nhịp điệu bằng cơ thể 

Khi đã nghe được nhịp nhạc, bạn sẽ cần để nhịp điệu “đi vào” cơ thể của mình. Bạn có thể dùng bất cứ một hành động nào của bạn lặp đi lặp lại liên tục sao cho tốc độ của bạn bằng với tốc độ của “beat” nhạc chẳng hạn như: gật đầu, dậm chân, vỗ tay, nhún người,… 

Làm thế nào để nhảy theo nhịp điệu của một bài nhạc? 8
Ví dụ bạn có thể vỗ tay để xác định nhịp điệu

Dần dần cơ thể của bạn sẽ quen với tốc độ đó và đó chính là lúc cơ thể của bạn đã hòa quyện với âm nhạc. Theo thời gian, hành động này sẽ trở thành phản xạ tự nhiên của bạn. Mỗi lần nghe nhạc là lập bạn sẽ nắm bắt được nhịp điệu của bài nhạc một cách vô cùng nhanh chóng hay thậm chí là tức thì. 

Như vậy, SaigonDance đã chia sẻ với các bạn phương pháp đơn giản và hiệu quả để có thể nghe, xác định và cảm được nhịp điệu của bài nhạc. Nắm bắt được nhịp điệu của bài nhạc, bạn sẽ biết cách kiểm soát chuyện động của mình sao cho phù hợp với âm nhạc. 

Làm thế nào để nhảy theo nhịp điệu của một bài nhạc? 9
Khi nắm bắt được nhịp điệu bạn mới có thể nhảy theo nhạc được

Dĩ nhiên, đây chỉ là cách để áp dụng cho những bài nhạc thông dụng. Sẽ có những bài nhạc đặc biệt hơn mà bạn cần phải có nhiều kinh nghiệm và kiến thức hơn mới có thể xác định được nhịp. Đó chính là lý do mà tại các lớp kỹ thuật cơ bản của trung tâm SaigonDance luôn hướng dẫn các bạn học viên cách nghe nhạc ngay khi mới bắt đầu học để các bạn có nền tảng về nhạc lý từ đó áp dụng vào việc tập nhảy của mình.

Nếu bạn cũng mong muốn nắm bắt được những kiến thức đó thì hãy đến ngay các lớp kỹ thuật nhảy cơ bản của trung tâm, các bạn sẽ vừa được hướng dẫn cách nghe, cảm nhạc vừa được hiểu thêm về cơ thể cũng như là học thêm những động tác nhảy độc đáo. 

 

Liên Hệ Tư Vấn Và Đăng Ký Lớp Học Nhảy Hiện Đại TPHCM Tại Trung Tâm SaigonDance

Website: https://www.saigondance.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/saigondancevn/

Email: Saigonbellydance@gmail.com

Nếu bạn thích hãy share nó!

Sự kiện sắp diễn ra