• tiktok
94-96 Đường số 2 Cư xá Đô thành, P.4, Q.3
Phone: (8428) 38 329 429 | Phone: 0902 322 361
Lầu 4, 143 Nguyễn Du, P. Bến Thành, Q.1
Phone: 0945 864 466

Những yếu tố âm nhạc có thể có trong một bài nhạc

Nhảy múa không chỉ là một hình thức vận động đơn thuần như những môn thể dục, thể thao thông thường. Nhảy múa là một loại hình nghệ thuật về kiểm soát và chuyển động cơ thể theo âm nhạc. Chính vì vậy, bất cứ ai khi luyện tập một bộ môn nhảy bất kỳ, đều phải có những hiểu biết nhất định về thể loại âm nhạc ở thể loại của mình. 

Những yếu tố âm nhạc có thể có trong một bài nhạc 8
Nhảy múa là kiểm soát chuyển động cơ thể theo âm nhạc

Dù mỗi thể loại, mỗi dòng nhạc đều có những yếu tố và tính chất khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì tất cả những bài nhạc đều được tạo nên từ những yếu tố nhất định. Với mong muốn củng cố thêm kiến thức về âm nhạc nói chung cho các học viên của trung tâm, SaigonDance xin chia sẻ những yếu tố có thể có trong một bài nhạc.

  • Nhịp điệu (Rhythm)

Nhịp điệu là yếu tố mà bất kỳ bài nhạc nào cũng phải có. Nhịp điệu giống như là nhịp tim, hơi thở của một bài nhạc. Có thể nói rằng nhịp điệu là một trong những thứ quan trọng tạo nên cảm xúc của bài nhạc. Nếu nhịp chậm, bài hát sẽ trở nên nhẹ nhàng, sâu lắng hay u sầu. Ngược lại, nhịp nhanh tạo nên những bài hát khiến người ta có cảm giác vui tươi, hưng phấn.

Những yếu tố âm nhạc có thể có trong một bài nhạc 9
Nhịp điệu là linh hồn của bài nhạc
  • Tiếng trống (Beat)

Tiếng trống chính là âm thanh bùm, báp trong các bài nhạc Hiphop, Funk, House, Disco,… Nếu như nhịp điệu là nhịp tim của một bài nhạc, thì tiếng trống có thể hiểu phần nào chính là tiếng đập của tim. Nghe tiếng trống giúp chúng ta xác định chính xác được nhịp điệu của bài nhạc. Đồng thời tiếng trống nhạc cũng góp phần tạo nên những cảm giác trầm bổng khác nhau cho thính giác người nghe cũng như là điểm nhấn cho bài nhạc.

Những yếu tố âm nhạc có thể có trong một bài nhạc 10
Beat được tạo ra từ nhạc cụ thuộc bộ gõ

Tuy nhiên, các bạn đừng nhầm lẫn giữa tiếng trống và Nhịp điệu vì không phải thể nhạc nào cũng có tiếng trống. Một số thể loại nhạc như là những bản độc tấu piano, guitar, saxophone hay những bài hát thuộc dòng acapella đều không có những tiếng bùm, báp ấy, nhưng bản thân những bài nhạc đó vẫn có nhịp điệu riêng của nó.   

  • Giai điệu (Melody) 

Giai điệu là những âm thanh được tạo ra bởi những nhạc cụ khác ngoài trống ra, chẳng hạn như tiếng đàn violin, tiếng kèn harmonica, tiếng đàn piano,… giai điệu những là thứ gia vị tạo nên không khí của bài nhạc cũng như là tạo nên những sắc thái cảm xúc thú vị và riêng biệt  giữa những bài nhạc trong cùng một thể loại.  

Những yếu tố âm nhạc có thể có trong một bài nhạc 11
Giai điệu nhạc được tạo nên từ những nhạc cụ khác trống

 

  • Hiệu ứng (Effect)

Hiệu ứng hiểu nôm na là những hiệu ứng âm thanh được tạo ra nhằm tạo thêm những yếu tố bất ngờ trong một bài nhạc, ví dụ như tiếng chà đĩa trên bàn DJ hay những hiệu ứng làm chậm, kéo dài âm thanh, tiếng vang,… Do hiệu ứng chỉ được tạo ra bởi những công cụ điện tử nên thường hiệu ứng chỉ xuất hiện trong những dòng nhạc mang hơi thở hiện đại hoặc những bản nhạc được phối lại (remix).

Những yếu tố âm nhạc có thể có trong một bài nhạc 12
Tiếng chà đĩa của DJ là một dạng hiệu ứng âm nhạc

 

  • Lời hát (lyrics) 

Lời hát chính là lời hát của ca sĩ trong những bài hát. Đây là phần dễ nghe cũng như là dễ cảm nhận nhất trong tất cả những bài nhạc. Cũng chính lời hát là một công cụ để có thể truyền tải những suy nghĩ, cảm xúc và thông điệp của người nhạc sĩ qua bài hát. Trên những nền nhạc có tiếng trống và giai điệu tương đối giống nhau, thì việc có lời hát sẽ khiến cho những bài hát đó mang nội dung hoàn toàn khác nhau.

Những yếu tố âm nhạc có thể có trong một bài nhạc 13
Lời hát trong âm nhạc

Dĩ nhiên, chúng ta có thể dễ dàng suy luận rằng lời hát sẽ không xuất hiện trong những bản độc tấu hay những bàn nhạc không lời. 

Như vậy, SaigonDance vừa chia sẻ với các bạn năm yếu tố có thể có trong một bài nhạc. Các bạn cũng nên nhớ rằng không phải bất kì bài nhạc nào cũng phải có đủ năm yếu tố nêu trên. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ lắng nghe âm nhạc kỹ hơn, từ đó hiểu hơn về những thể loại nhạc khác nhau cũng như thưởng thức âm nhạc ở một tầm cao hơn. 

Đặc biệt là các bạn có thể áp dụng những hiểu biết về âm nhạc đó vào việc luyện tập nhảy múa của mình. Một người vũ công giỏi sẽ thực hiện được những kỹ thuật điêu luyện, đẹp mắt, nhưng một người vũ công xuất sắc là người biết thể hiện âm nhạc dựa những kỹ thuật mà mình đang có.

 

Liên Hệ Tư Vấn Và Đăng Ký Lớp Học Nhảy Hiện Đại TPHCM Tại Trung Tâm SaigonDance

Website: https://www.saigondance.vn/

Fanpage: https://ww

w.facebook.com/saigondancevn/

Email: Saigonbellydance@gmail.com

Nếu bạn thích hãy share nó!

Sự kiện sắp diễn ra