• tiktok
94-96 Đường số 2 Cư xá Đô thành, P.4, Q.3
Phone: (8428) 38 329 429 | Phone: 0902 322 361
Lầu 4, 143 Nguyễn Du, P. Bến Thành, Q.1
Phone: 0945 864 466

Tìm hiểu về Zumba Dance

Các bạn yêu thích thể dục nhịp điệu tại Việt Nam chắc chắn đã không còn xa lạ gì với bộ môn Zumba hay “Zumba dance”. Đây cũng là bộ môn được đưa vào giảng dạy tại rất nhiều phòng tập thể dục và trung tâm dạy nhảy tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nhắc đến “Zumba dance” người ta sẽ nghĩ ngay đến những động tác mạnh mẽ, linh hoạt trên điệu nhạc Latin, Afro vui tươi, sôi động. 

Dạy học nhảy zumba fitness dễ học, chuyên nghiệp ở HCM
Dạy học nhảy zumba fitness dễ học, chuyên nghiệp ở HCM

Nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc rằng “Zumba là một loại hình nhảy múa hay chỉ là thể dục thông thường?”, “Nguồn gốc của Zumba đến từ đâu?”,… Trong bài viết này, trung tâm SaigonDance xin chia sẻ với bạn đọc những điều thú vị về bộ môn “Zumba dance” mà có thể bạn chưa biết. 

Bộ môn “Zumba dance”   

“Zumba dance” hay thường được gọi ngắn gọn là Zumba, là một hình thức ứng dụng nhảy múa vào việc tập thể dục, rèn luyện thân thể tương tự như “thể dục nhịp điệu”. Zumba chủ yếu sử dụng những động tác của những điệu nhảy Latin, Afro cũng như là âm nhạc của nó, với mục đích chính là cho người tập được vận động, rèn luyện sức khỏe, giải phóng năng lượng thừa và tạo không khí vui tươi như một bữa tiệc. 

Tìm hiểu về Zumba Dance 2
Lớp học Zumba tạo không khí vui tươi

Tại các lớp Zumba, học viên sẽ được vận động ở cường độ cao bởi những điệu nhảy và âm nhạc bốc lửa đặc trưng cho bản sắc của Châu Phi và Nam Mỹ. Như đã đề cập ở trên, mục đích của chính của bộ môn này là cho người tập được rèn luyện sức khỏe và giải tỏa căng thẳng, thoát khỏi hình thức tập thể dục thông thường. Thế nên những yếu tố kỹ thuật về chuyên môn nhảy múa hay trình diễn sẽ không quan trọng đối với Zumba.

Nguồn gốc của môn “Zumba dance”

Câu chuyện bắt đầu vào năm 1998 tại Cali, Colombia. Alberto Pérez, một vũ công, biên đạo đồng thời là huấn luyện viên thể dục nhịp điệu, trong một lần đến lớp huấn luyện của mình, ông đã quên mang băng nhạc mình hay dùng. Thay vào đó, ông vô tình có được những cuộn băng cát-xét về nhạc khiêu vũ Latin và nhảy trên nền nhạc ấy. 

Sau này, Pérez tiếp tục kết hợp nhạc Latin vào việc giảng dạy và gọi bộ môn của mình là “Rumbacize” (từ Rumba chỉ một điệu nhảy Latin tươi vui, trong một số trường hợp được hiểu theo nghĩa là “tiệc tùng”). 

Năm 2001, Pérez hợp tác với Alberto Perlman và Alberto Aghion, bộ ba này đã phát hành một loạt các video hướng dẫn thể dục nhịp điệu được bán qua kênh truyền hình. Nhận thấy được sự đón nhận của cộng đồng yêu thích thể dục nhịp điệu cũng như là tiềm năng phát triển của bộ môn này, một số công ty thuộc lĩnh vực này đã đầu tư và phát triển thành chuỗi các lớp học.

Đến năm 2015, bộ môn Zumba đã được biết đến rộng rãi và có hơn 14 triệu học viên trên lãnh thổ của 186 quốc gia. Mặc dù có một số câu chuyện khác nhau về xuất xứ của cái tên Zumba, nhưng thiết thực nhất chính là do bộ môn này đã được công ty trách nhiệm hữu hạn “Zumba Fitness” đưa vào giảng dạy rộng rãi cho nhiều người, từ đó cái tên Zumba trở thành một thương hiệu cho bộ môn này.

“Zumba dance” ngày nay

Ngày này, “Zumba dance” đã được công nhận và phổ biến rộng rãi như một hình thức tập thể dục thông qua điệu nhảy và âm nhạc. Nhiều người yêu thích bộ môn này bởi nó cho họ thoát khỏi cảm giác chán nản khi phải tập những bài tập thể dục, thể hình nặng nhọc, khô khan. Thay vào đó, học viên khi đến lớp sẽ có cảm giác như đang đến một bữa tiệc và “quẩy” hết mình mà không cần quan tâm nhiều đến những chi tiết kỹ thuật hay yếu tố trình diễn.

Về mặt giảng dạy, hiện nay trên thế giới đã có nhiều hệ thống đào tạo và cấp chứng chỉ cho những huấn luyện viên Zumba chuyên nghiệp. Các giáo viên, huấn luyện viên ở bộ môn này ngoài việc biết những động tác nhảy ra, còn phải biết các kiến thức cơ bản về vận động học, nguyên tắc hoạt động của cơ, xương, khớp cũng như làm thế nào để sắp xếp một giáo trình dạy khoa học và hiệu quả nhất.

Qua những điều đã chia sẻ trên, chắc các bạn đã phần nào thấy được sự thú vị của bộ môn “Zumba dance” phải không nào! Để có thể cảm nhận thật sự sự thú vị cũng như là hiểu được lý do bộ môn này lại được nhiều người yêu thích, thì còn chần chờ gì mà không đến ngay SaigonDance và tự mình trải nghiệm bộ môn “Zumba dance” này thôi các bạn nhé! 

Liên Hệ Tư Vấn Và Đăng Ký Lớp Học Nhảy TPHCM Tại Trung Tâm SaigonDance

Website: https://www.saigondance.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/saigondancevn/

Email: Saigonbellydance@gmail.com

Nếu bạn thích hãy share nó!

Sự kiện sắp diễn ra