• tiktok
94-96 Đường số 2 Cư xá Đô thành, P.4, Q.3
Phone: (8428) 38 329 429 | Phone: 0902 322 361
Lầu 4, 143 Nguyễn Du, P. Bến Thành, Q.1
Phone: 0945 864 466

Các bộ môn cải thiện khả năng thăng bằng cơ thể

Qua bài viết “Tìm hiểu về khả năng thăng bằng của cơ thể”, các bạn đọc đã hiểu được về định nghĩa, nguyên lý hoạt động cũng như là vai trò của khả năng thăng bằng đối với cơ thể chúng ta trong cuộc sống thường ngày. 

Như đã hứa hẹn, thì trong bài viết này Saigondance sẽ đề xuất với các bạn những bộ môn có thể giúp bạn cải thiện khả năng thăng bằng một cách rõ rệt. 

  • Pilates 

Pilates là bộ môn rèn luyện thể chất được xây dựng trên nguyên tắc khoa học về giải phẫu vận động, kiểm soát và cảm nhận cơ thể. Các bài tập Pilates tập trung vào việc kiểm soát phần cơ lõi (phần cơ bụng, hông và lưng) và giúp từng phần cơ bắp của ta trở nên khỏe hơn. 

Chẳng hạn như động tác gập bụng làm khỏe cơ bụng, chống đẩy làm khỏe cơ vai, ngực và cơ tay sau, động tác plank làm khỏe cơ lõi, tay và chân,… Khi sức khỏe của chúng ta tốt hơn cùng với việc tập được cách giữ phần cơ lõi ổn định thì khả năng kiểm soát thăng bằng của cơ thể cũng được nâng cao. 

Dạy học tập Pilates bài bản, chuyên nghiệp ở TPHCM
Dạy học tập Pilates bài bản, chuyên nghiệp ở TPHCM

Ngoài ra, người tập bộ môn này sẽ có được một cơ thể săn chắc, cân đối và khỏe mạnh. Đồng thời, Pilates còn giúp giảm thiểu nguy cơ mắc phải các vấn đề về cột sống, cũng như là giúp hồi phục chức năng vận động của các phần cơ sau khi bị chấn thương. 

  • Yoga bay

Là một trong những biến thể trong quá trình phát triển của bộ môn Yoga, “Yoga bay” là hình thức tập luyện phối hợp giữa các tư thế của Yoga truyền thống cùng với việc treo người lơ lửng trên một chiếc võng lụa được gắn với trần nhà. 

Việc thực hiện các tư thế Yoga trên võng lụa đòi hỏi người tập phải kiểm soát tốt sự cân bằng của cơ thể. Qua thời gian, người tập sẽ dần hình thành cảm giác thăng bằng cũng như phản xạ tốt hơn khi cơ thể rơi vào tình trạng mất cân bằng không những trong lớp học, mà còn trong cuộc sống thường ngày. 

Địa Chỉ Dạy Học Yoga Bay - Yoga Võng Uy Tín Ở HCM
Địa Chỉ Dạy Học Yoga Bay – Yoga Võng Uy Tín Ở HCM

Bên cạnh đó, dây lụa cũng là một công cụ hỗ trợ rất tốt để thực hiện các động  tác yêu cầu thể lực, như trồng chuối, một cách dễ dàng hơn. Các bài giãn cơ kết hợp với võng giúp người tập có thể kéo dài động tác hơn, từ đó tăng biên độ co giãn của cơ hiệu quả hơn.

Cũng giống như các bộ môn Yoga khác, Yoga bay cũng kết hợp kỹ thuật thở, thiền định, thư giãn cơ thể và tâm trí,… .

  • Múa lụa võng 

Mặc dù có khá nhiều điểm tương đồng với “Yoga bay” về tính chất và hình thức luyện tập. Tuy nhiên, nếu “Yoga bay” chỉ là một bộ môn dùng để rèn luyện sức khỏe, thì “Múa lụa võng” lại là một môn nghệ thuật trình diễn bằng việc sử dụng những kỹ thuật múa, uốn dẻo, tạo hình, nhào lộn kết hợp với âm nhạc nhằm tạo nên những tổ hợp động tác đẹp mắt trên không. 

Học Múa Lụa Võng Trên Không - Aerial Hammock #1 ở HCM
Học Múa Lụa Võng Trên Không – Aerial Hammock #1 ở HCM

Cũng như các bộ môn múa khác, động tác và kỹ thuật ở bộ môn “Múa lụa võng” yêu cầu người tập phải luôn giữ cơ thể ổn định, thăng bằng để có được những chuyển động tác thanh thoát và dứt khoát. 

Do đây là một bộ môn thiên về mặt trình diễn. Cho nên ngoài việc học những kỹ thuật và tổ hợp động tác thì thần thái của một nghệ sĩ biểu diễn là một điều không thể thiếu đối với những người tập bộ môn này.

  • Múa cột 

Bộ môn “Múa cột” (Pole Dance) có nền tảng từ sự kết hợp và biến thể của nghệ thuật xiếc trên cột của Trung Hoa với các bài tập thể dục trên cột trong bộ môn “Mallakhamb” của Ấn Độ. Qua thời gian, bộ môn múa cột dần được cải tiến và phát triển để trở thành một môn nghệ thuật trình diễn. 

Địa chỉ trung tâm dạy múa cột (pole dance) tại tphcm
Địa chỉ trung tâm dạy múa cột (pole dance) tại tphcm

Ở bộ môn này, người vũ công sẽ sử dụng cơ thể của mình để tạo thành những tư thế đẹp mắt trên cột, khi đang đứng yên hoặc đang xoay quanh trục. Điều đó đòi hỏi người tập phải có sức bền cơ bắp, độ dẻo dai cũng như khả năng giữ thăng bằng cơ thể. 

Để có một bài trình diễn “Múa cột” hoàn chỉnh thì người tập còn phải rèn luyện thêm cho mình khả năng cảm thụ âm nhạc để người xem không chỉ thấy mà còn cảm được những động tác của người vũ công.     

  • Múa vòng  

Có thể xem “Múa vòng” (Aerial Hoop) là “người họ hàng” với “Múa cột”, nhưng thay vì sử dụng cột đứng thì chúng ta sẽ được tập luyện với chiếc vòng thép treo lơ lửng ở trên không. 

Chiếc vòng này có thể được gắn cố định, xoay theo trục hoặc có thể xoắn tròn. Một chiếc vòng có mấu treo đơn hoặc đôi, tùy thuộc vào hiệu ứng mong muốn và trình độ của người vũ công. Tuy nhiên, để phù hợp với trình độ chung của các học viên thì các lớp “Múa vòng” tại Saigondance chỉ sử dụng vòng có mấu treo đơn và xoay theo trục.

Aerial Hoop - Địa chỉ học múa vòng tại Sài Gòn
Aerial Hoop – Địa chỉ học múa vòng tại Sài Gòn

Cũng như các bộ môn “Múa cột” hay “Múa lụa võng”, bộ môn “Múa vòng” giúp cho người tập rèn luyện sức bền, sức mạnh cơ bắp cũng như khả năng kiểm soát phần cơ lõi để giữ cơ thể ổn định và thăng bằng.

Vừa rồi chúng ta đã đi qua năm bộ môn có thể nói là khá thử thách đối với những ai chưa có khả năng kiểm soát thăng bằng cơ thể. Nhưng cũng chính điều đó mới là sự thúc đẩy người tập cải thiện khả năng thăng bằng của mình một cách nhanh nhất. 

Với sự hướng dẫn bài bản và tận tâm của các giáo viên, Saigondance tin rằng sức khỏe, tinh thân và đặc biệt là khả năng thăng bằng cơ thể của học viên sẽ được cải thiện rõ rệt. Việc cần làm bây giờ là chọn cho mình một bộ môn phù hợp và trải nghiệm những giây phút tập luyện hết mình trên lớp. Saigondance luôn chào đón các bạn! 

 

Liên Hệ Tư Vấn Và Đăng Ký Lớp Học Nhảy TPHCM Tại Trung Tâm SaigonDance

Website: https://www.saigondance.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/saigondancevn/

Email: Saigonbellydance@gmail.com

Nếu bạn thích hãy share nó!

Sự kiện sắp diễn ra