94-96 Đường số 2 Cư xá Đô thành, P.4, Q.3 (8428) 38 329 429
0902 322 361
85 Phạm Huy Thông, P.7, Gò Vấp (8428) 3636.5202
0902 992 361
Lầu 4, 143 Nguyễn Du, P. Bến Thành, Q.1
0945 864 466

Lịch sử hình thành múa cột (pole dance)

Nói đến múa cột, mọi người thường nghĩ đến hình ảnh những cô vũ công trong bar, club với những động tác khiêu khích dưới ánh đèn màu, tiếng nhạc chat chúa, tuy nhiên đây chỉ là 1 phần khác của múa cột chứ không phải là pole dance chính thống.

Được hình thành từ 800 năm trước với tên gọi Mallakhamb tại Ấn Độ, vâng không sai đâu ạ, múa cột xuất phát từ Ấn Độ ạ, ban đầu đây là môn thi dành cho nam giới thể hiện sức khỏe, tranh tài, tại Việt Nam mình cũng có những biến thể của bộ môn này như lễ hội leo chuối, lễ hội trèo cột….

Đến những năm 1900, khi sự giao thoa của các nền văn hóa có những bước phát triển, tại mảnh đất hứa Hoa Kỳ xuất hiện những câu lạc bộ người lớn, tại thời điểm này thông thường các quý bà ăn vận rất nhiều lớp, thường là dạng váy phủ dài, khi đó việc xuất hiện các vũ nữ ăn mặc kiệm vải, xuất hiện trên các cây cột là một loại hình thu hút khách hàng của các quán bar, club.

Đến năm 1990, Fawnia Mondey một diễn viên, huấn luyện viên đã đưa môn múa cột lên một tầm cao mới khi chính thức đưa pole dance vào giảng dạy như một môn nghệ thuật, rèn luyện sức khỏe, có thể nói Fawnia Mondey là người sáng lập của múa cột hiện đại.

Tuy nhiên, pole dance vẫn còn bị đánh đồng là một môn khiêu vũ chỉ dành cho bar, club với sự thể hiện của vũ công, phải đến 26 năm sau một sự kiện đã chính thức thay đổi lối tư duy này, với sự vận động của rất nhiều pole dancer chuyên nghiệp, cũng như sự phát triển của các trung tâm giảng dạy, vào tháng 9 năm 2016, ủy ban Olympic quốc tế chính thức đã đưa pole dance vào danh sách các môn thể thao, đây cũng là sự kiện được rất nhiều vũ công pole dance trông đợi, từ nay các nhóm vũ công, các trung tâm giảng dạy hoàn toàn có thể thực hiện một cuộc thi pole dance mà không còn vấp phải những rào cản về pháp lý.

Tại Việt Nam, múa cột vẫn còn nằm trong định kiến của khá nhiều người. Tuy nhiên, thời gian gần đây có sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức của đông đảo nhân dân. Múa cột được hiểu là một môn thể thao rèn luyện sức khỏe, nâng cao sức bền, sức đề kháng chứ không phải là một môn thể thao tiêu cực, khiêu dâm.

Saigondance rất vinh dự khi là một trong những trung tâm đầu tiên tại Việt Nam đưa múa cột vào giảng dạy. Hiện tại, saigondance đã đào tạo gần 400 khóa múa cột, với hơn 3.000 học viên đã tham gia môn thể thao đòi hỏi nhiều sức bền này, đây cũng là một trong những điều chúng tôi vô cùng tự hào.

Ngoài ra, trong năm 2016, Saigondance đã tổ chức thành công một buổi pole dance party với quy mô hơn 300 khách tham dự, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có một sân chơi chính thức dành cho các bạn diễn viên múa cột chuyên nghiệp và không chuyên. Để có thể vận động được giấy phép cho chương trình, Saigondance đã bỏ rất nhiều tâm huyết vì tại thời gian đó, pole dance vẫn chưa được công nhận là một bộ môn thể thao chính thức, việc trình diễn chỉ được tiến hành trong nội bộ, không được quảng bá rầm rộ.

Đây là những chia sẻ về lịch sử múa cột mà Ad tìm hiểu được, rất hy vọng nhận được sự quan tâm và chia sẻ của các bạn, để biết đâu đấy, một ngày nào đó chúng ta có đội tuyển múa cột Việt Nam tham dự Olympic, tại sao lại không cùng nhau ước mơ nhỉ 😀

P/S: Hiện tại Saigondance đang tiếp tục đào tạo múa cột tại 2 trung tâm

CS1: 94-96 đường số 2 cư xá đô thành, phường 4, quậ 3

CS2: 85 Phạm Huy Thông, Gò Vấp

Học phí là 900k/ khóa 8 buổi, đăng kí trước 5 ngày được khuyến mãi 50k, các bạn có thể tham khảo lịch học tại:https://www.saigondance.vn/lich-hoc

Nếu bạn thích hãy share nó!

Sự kiện sắp diễn ra