• tiktok
94-96 Đường số 2 Cư xá Đô thành, P.4, Q.3
Phone: (8428) 38 329 429 | Phone: 0902 322 361
Lầu 4, 143 Nguyễn Du, P. Bến Thành, Q.1
Phone: 0945 864 466

Cách Tự Học Nhảy Hiện Đại Tại Nhà Hiệu Quả

Tại SaigonDance, bộ môn nhảy hiện đại là một trong những môn học được rất nhiều các bạn học viên quan tâm và yêu thích. Bên cạnh số lượng học viên đông đảo trong các lớp nhảy hiện đại của trung tâm, vẫn có rất nhiều bạn có nhu cầu tự luyện tập bộ môn này tại nhà. Trong bài viết này, SaigonDance xin đưa ra những chia sẻ từ kinh nghiệm của các thầy cô bộ môn về cách tự tập tại nhà. 

Khi học bất cứ điều gì, các bạn cần phải bắt đầu từ những điều cơ bản nhất. Các bạn cần biết rằng “nhảy hiện đại”vốn không phải là một thể loại nhảy nhất định. Trong các lớp nhảy hiện đại, học viên sẽ được học những tổ hợp, bài biên đạo của giáo viên được dựng trên nền tảng kỹ thuật, phong cách nhảy và cũng như là khẩu vị âm nhạc của giáo viên đó.

Tùy thuộc vào mỗi giáo viên, một bài biên đạo trong lớp có thể bao gồm các động tác, kỹ thuật của Hiphop, Popping, House, Jazz,… hoặc thậm chí những chuyển động độc đáo mang tính thương hiệu của chính người đứng lớp. Thế nên đối với các bạn mới bắt đầu, các bạn cần học nền tảng chung của nhảy và những kỹ thuật, động tác thông dụng. 

>>> Xem thêm: Lợi ích của nhảy hiện đại đối với sức khỏe và vóc dáng

Kỹ thuật cơ bản của nhảy hiện đại

Để có được nền tảng vững chắc, các bạn cần nắm được những nội dung sau:

  • Cách cảm nhạc và nhún nhảy theo nhạc

Khi nhảy, bạn sẽ chuyển động cơ thể theo âm nhạc. Chính vì vậy trước khi biết nhảy, bạn phải biết cảm nhận âm nhạc. Về cơ bản, bạn phải biết cách xác định nhịp chuẩn của bài nhạc bằng cách nghe beat (tiếng trống) trong bài nhạc. Bạn có thể sử dụng những động tác đơn giản như gật đầu, vỗ tay, dậm chân theo nhịp nhạc để hỗ trợ bạn trong việc xác định nhịp điệu của bài nhạc.

Sau khi đã nghe và xác định được nhịp của bài nhạc. Bạn hãy tập cách nhún người theo nhạc. Việc cần làm đơn giản là thả lỏng cơ thể, hạ người xuống bằng cách gập đầu gối, hông đẩy ra sau và sau đó trở lại vị trí đứng thẳng. Thực hiện việc nhún lặp đi lặp lại nhiều lần theo tempo (tốc độ của bài nhạc) để luyện cho cơ quen dần với việc chuyển động theo âm nhạc.

  • Chuyển động từng bộ phận trên cơ thể

Tiếp theo bạn phải tập cách kiểm soát cơ thể bằng việc thực hiện chuyển động từng bộ phận theo các hướng khác nhau. Những bộ phận đó bao gồm: đầu, vai, ngực, hông. 

Bạn sẽ thực hiện chuyển động từng bộ phận một theo bốn hướng trước, sau, trái phải, riêng vai sẽ là trước, sau, lên, xuống. Sau khi đã di chuyển được bốn góc, bạn sẽ chuyển động các bộ phận đi qua bốn góc đó để tạo thành chuyển động xoay tròn. 

Cuối cùng, bạn lặp lại toàn bộ quá trình trên cùng với âm nhạc. Bạn cần lưu ý thực hiện những chuyển động của các bộ phận đúng theo nhịp của bài nhạc. 

  • Các động tác tay, chân và phối hợp 

Không giống các bộ phận nêu trên, tay và chân là hai bộ phận có thể chuyện động một cách đa dạng, thế nên ta sẽ tách riêng thành một nội dung khác. Đầu tiên bạn cũng cần biết bốn hướng cơ bản là trước, sau, trái, phải với chân và trước, ngang, lên, xuống với tay. 

Ngoài ra tay và chân có thể chuyển động theo nhiều hướng khác nhau như chéo trước, chéo sau, vòng tròn và nhiều tạo hình khác. Sau đó, bạn cần tập một vài động tác phối hợp tay chân ở mức cơ bản như tay này, chân kia chuyển động cùng hoặc ngược hướng. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm nhiều động tác nhảy có phối hợp tay, chân để luyện tập thêm. 

>>> Xem thêm: Cách chọn giày phù hợp để học nhảy hiện đại

  • Kỹ thuật “đi sóng” 

Đây là một phần tương đối không dễ và sẽ cần đến sự kiên nhẫn của bạn khi tập luyện. Đây là kỹ thuật đòi hỏi cơ thể của bạn phải chuyển động một cách mượt mà uyển chuyển như một dòng nước. Phần này được chia làm hai phần đó là sóng tay và sóng người. 

Đối với sóng tay, bạn sẽ đưa hai tay song song với mặt sàn, sau đó thự hiện đưa từng phần từ ngón tay, cổ tay, cùi chỏ, đến vai cao lên rồi hạ xuống liên tiếp nhau sao cho cánh tay của bạn tạo thành hình một cơn sóng.

Tương tự đối với sóng người, bạn bắt đầu với tư thế đứng thẳng bình thường, chân rộng bằng vai. Sau đó thực hiện đẩy từng bộ phận ra trước và trở về theo thứ tự đầu, ngực, hông, đầu gối để cơ thể tạo nên hình gợn sóng. 

Chìa khóa cho bài tập này đó chính là thả lỏng và cảm nhận từng bộ phận của cơ thể khi chuyển động. Ban đầu có thể bạn sẽ cảm thấy hơn đơ, nhưng chỉ cần kiên trì, mỗi ngày tập một ít, những cơn sóng của bạn sẽ trở nên mềm mại và mượt mà hơn theo thời gian.

Tập bài biên đạo

Sau khi đó trang bị cho mình những kỹ thuật cơ bản nhất định, bạn có thể tìm và tập theo các video hướng dẫn nhảy trên mạng. Bạn có thể dễ dàng tìm các video hướng dẫn nhảy các bài biên đạo của các giáo viên SaigonDance trên “https://www.youtube.com/user/thesaigonbellydance” 

Các cũng cần lưu ý lựa chọn những bài dựng phù hợp với trình độ của mình, tránh lựa những bài quá khó hoặc có những kỹ thuật quá nguy hiểm chỉ dành riêng cho vũ công chuyên nghiệp. 

Tham khảo một số bài dựng của giao viên tại SaigonDance:

Trên đây là những kinh nghiệm SaigonDance muốn chia sẻ nhằm giúp cho các bạn có nhu cầu tự học nhảy hiện đại tại nhà có thể luyện tập một cách có bài bản và tối ưu nhất. Bên cạnh những kinh nghiệm trên, bạn sẽ cần thêm niềm yêu thích nhảy múa, sự kiên trì khi luyện tập để có thể đạt được kết quả bạn mong muốn.

Dĩ nhiên so với việc tự học, việc được hướng dẫn trực tiếp bởi những người có chuyên môn luôn hiệu quả hơn phải không nào. Thế nên nếu có thể, hãy đăng ký lớp học nhảy hiện đại phù hợp với thời gian và khả năng của bạn để có thể học một cách nhanh chóng, hiệu quả và an toàn nhất. 

Liên Hệ Tư Vấn Và Đăng Ký Lớp Học Nhảy Hiện Đại TPHCM Tại Trung Tâm SaigonDance

Website: https://www.saigondance.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/saigondancevn/

Email: Saigonbellydance@gmail.com

✔️ Tham khảo thêm các thông tin liên quan:  👉 Dạy nhảy múa hiện đại MODERN DANCE ở TpHCM
👉 Những sai lầm thường gặp khi học nhảy hiện đại
👉 Độ tuổi nào phù hợp để học nhảy hiện đại?
👉 Lợi Ích Của Nhảy Hiện Đại Đối Với Sức Khỏe & Vóc Dáng 

Nếu bạn thích hãy share nó!

Sự kiện sắp diễn ra