• tiktok
Saigondance 94 – 96 Second street, Ward 4, District 3
(8428) 38 329 429 - 0902 322 361
4th floor, 143 Nguyen Du street, Ben Thanh Ward, District 1
0945 864 466

Một Số Khái Niệm Trong Hiphop Bạn Nên Biết

Một Số Khái Niệm Trong Hiphop Bạn Nên Biết 9

Hiphop là một trào lưu văn hóa xuất hiện từ thập niên 1970 tại New York, có xuất thân và lịch sử phát triển ở những khu vực gắn liền với nhiều tệ nạn xã hội, băng đảng.

Văn hóa Hiphop bao gồm ở nhiều lĩnh vực: âm nhạc (nhạc hiphop, Rap, DJ), nhảy múa (Breaking dance), vẽ tranh (Graffity), thời trang,…. Nếu đã lỡ say mê hiphop hoặc một phần trong nền văn hóa đa dạng của nó, hãy tìm hiểu thêm về một số khái niệm, từ ngữ Hiphop thường xuyên được sử dụng trong cộng đồng này.

Các từ lóng trong lĩnh vực âm nhạc

Một Số Khái Niệm Trong Hiphop Bạn Nên Biết 10

 • Dizz/Diss: Một hành động ám chỉ việc dùng nhạc và lời để công kích đối thủ. (chửi thẳng, đá xéo, hạ bệ,…).
 • Beef/Rap Battle: Cuộc tranh tài giữa các ca sĩ bằng âm nhạc.
 • Rep/Reply: Trả lời bài diss của đối thủ.
 • Feat./Featuring/ft: Việc hợp tác hát chung trong một bài hát/ bài rap.
 • Underground/Hip hop đường phố: Cộng đồng các rapper đường phố không nổi tiếng, không lên truyền hình hay mang nặng yếu tố thị trường/ thương mại. Rapper underground thường theo những phong cách rất riêng, độc đáo, kén chọn người nghe. Họ rap về đủ thể loại như: Ganz/Diss, tình yêu, cuộc sống, xã hội, chính trị,….
 • Overground/Mainstream: Cộng đồng các rapper tham gia showbiz và nổi tiếng. Họ đa phần chỉ rap/ hát nhạc về tình yêu hoặc quảng cáo.
 • Southside: ám chỉ cộng đồng underground khu vực phía Nam.
 • Northside: ám chỉ cộng đồng underground khu vực phía Bắc.
 • Midside: ám chỉ cộng đồng underground khu vực miền Trung.
 • Eastside: ám chỉ cộng đồng underground khu vực phía Đông.
 • Wastside: ám chỉ cộng đồng underground khu vực phía Tây.

Các thể loại nghệ thuật đường phố

Một Số Khái Niệm Trong Hiphop Bạn Nên Biết 11

Rap

Được hiểu như việc đọc hoặc nói những câu từ có giai điệu, vần điệu. Là nguyên liệu chính trong văn hóa Hip Hop, Rap có thể được thể hiện trên nền nhạc hoặc không, được coi như sự giao thoa giữa nói và hát.

Khái niệm Rap Việt được khai sinh vào năm 1997, khi hai rapper Khanh nhỏ và Thai Viet G giới thiệu ca khúc “Vietnamese Gang” và nhận được nhiều sự yêu thích từ bạn bè thế giới. Trải qua nhiều năm phát triển, đến nay, Rap ngày càng phổ biến và được khán giả Việt yêu thích.

Một Số Khái Niệm Trong Hiphop Bạn Nên Biết 12

R&B

R&B (hay còn được viết là RnB) là viết tắt từ Rhythm and Blues, thể loại âm nhạc ra mắt từ những năm 1940, tập trung hướng tới cộng đồng người Mỹ Phi.

Cứ mỗi một khoảng thời gian, người ta lại sử dụng R&B để chỉ một dòng nhạc nhất định: đầu những năm 1950 cho các bản nhạc Blues, giữa những năm 1950 cho các bản nhạc sử dụng Blues điện tử, Gospel và nhạc Soul, những năm 1970 cho Soul và Funk.

Đến những năm 1980, thể loại mới R&B đương đại ra đời, kết hợp giữa R&B, Soul, Funk, Pop, Hip Hop và Dance. Một số ngôi sao của dòng nhạc R&B đình đám thế giới có thể kể đến như Michael Jackson, R. Kelly, Stevie Wonder, Whitney Houston, Mariah Carey, v.v…

Một Số Khái Niệm Trong Hiphop Bạn Nên Biết 13

Dubstep

Dubstep  ra đời từ những năm 1990 ở Anh, là một nhánh của nhạc Dance điện tử (EDM). Nhưng khác với Trance, House,… Dubstep khiến người nghe cực kì “hưng phấn” nhờ phần bass và drum rất “nặng đô”. Một bản Dubstep thường chia làm bốn phần ( Intro – Bass drop – mid-section – outro), trong đó, điểm nổi bật và đặc trưng nhất nằm ở phần Bass drop.

Đây là dòng nhạc thích hợp dành cho những người có cá tính mạnh mẽ.Du nhập vào Việt Nam được một thời gian nhờ giới Underground, tuy nhiên, Dupstep lại được rộng rãi người Việt biết đến nhờ một đoạn “Bass drop” trong ca khúc “Trắng đen” của Mỹ Tâm. Tuy đoạn nhạc này sau đó dính phải lùm xùm đạo nhạc, nhưng cũng đã phần nào khiến khán giả tìm hiểu và chú ý hơn đến thể loại mới này.

Hiện tại, Dubstep đã không còn xa lạ tại Vpop, nhiều ca khúc Việt pha trộn Dubstep, hay đậm chất Dubstep được khán giả cực kì yêu thích.

Một Số Khái Niệm Trong Hiphop Bạn Nên Biết 14

Hip Hop

Hip Hop ra đời từ những năm 1970 trong cộng đồng người Mỹ Phi trẻ chuyển tới sống ở khu Bronx, New York. Đây là một thể loại âm nhạc thường “cặp kè” cùng Rap. Khi nói đến Hip Hop, người ta thường dùng để nói đến văn hóa Hip Hop nhiều hơn là âm nhạc.

Nhạc Hip hop là một trong 4 yếu tố chính trong văn hóa Hip Hop, bên cạnh Rap, DJ, Breakdance và Graffiti. Tại Việt Nam, Hip Hop du nhập từ đầu thập niên 90 qua các điệu nhảy Breakdance. Trải qua nhiều năm phát triển, Hip Hop nay đã trở thành nét văn hóa phổ biến và yêu thích của nhiều người Việt.

Một Số Khái Niệm Trong Hiphop Bạn Nên Biết 15

Trap

Trap là thể loại nhạc ra đời từ những năm đầu 1990 ở miền Nam nước Mỹ. Năm 2012, một làn sóng nhà sản xuất và DJ nhạc điện tử đã bắt đầu kết hợp các yếu tố của Trap vào trong những sản phẩm của mình, từ đó giới thiệu thể loại này tới fan âm nhạc thế giới.

Đúng với tên gọi “Trap” ( cái bẫy), đây là thể loại nhạc “bẫy” người nghe bằng nhiều hiệu ứng âm thanh cực kì “bắt tai”. Điểm đặc trưng của Trap so với các thể loại âm nhạc khác chính là phần trống điện tử 808 Roland được sử dụng rất nhiều nhằm lôi cuốn người nghe.

Đề được học các điệu nhảy Hiphop sôi động và tìm hiểu thêm về văn hóa Hiphop, đăng ký ngay tại SaigonDance.

Tham khảo lịch học lớp nhảy hiphop sài gòn tại đây:

https://www.saigondance.vn/lich-hoc-nhay-hiphop/

Học phí:

https://www.saigondance.vn/hoc-phi-cac-mon/

✔️ Tham khảo thêm các thông tin liên quan:  👉 6 Điều Bạn Chưa Biết Về Văn Hóa HipHop
👉 Tìm Hiểu Về Các Nền Văn Hóa Trong Hiphop
👉 Học nhảy Hiphop street style 
👉 Dịch Vụ Dạy Nhảy Hiphop Uy Tín, Chất Lượng Tại TP HCM

Nếu bạn thích hãy share nó!

News